Khởi nghiệp công nghệ thông tin là lĩnh vực tiềm năng cho những người trẻ. Với ưu điểm là ích vốn đầu tư, thời gian hoàn vốn nhanh. Vậy khởi nghiệp ngành công nghệ thông tin cần những gì? Nếu đang quan tâm về vấn đề này, bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Bên cạnh nhiều ưu điểm và ưu thế tình hình thị trường thuận lợi, ngành này còn tồn tại nhiều thách thức mà người trong cuộc phải đối mặt. Không chỉ riêng một ngành nghề nào, khi nói đến start-up, đồng nghĩa với việc bạn phải vượt qua nhiều khó khăn để có thể đạt được thành công.

Tình hình khởi nghiệp công nghệ thông tin hiện nay
Những năm trở lại đây, Việt Nam được xem là một thị trường tiềm năng để phát triển ngành công nghệ thông tin. Tác nhân tạo ra sức hút này là do sự biến động đầy khả quan, có nhiều doanh nhân trẻ, doanh nghiệp trẻ trở nên thành đạt sớm, nhịp hoạt động nhanh và bền vững cùng với việc hội nhập nắm bắt xu hướng trên khu vực và toàn cầu.

Nhiều người trẻ nước ta đã khởi nghiệp ở lĩnh vực công nghệ thông tin và gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Nhắc đến đây, không thể không nói đến ứng dụng game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông, hay những dự án công nghệ trong lập trình,… Các cộng đồng khởi nghiệp ngày càng mở rộng quy mô, từ đây tạo ra điều kiện thuận lợi cho nhiều bạn trẻ hiện thực hoá đam mê, hoài bão của mình.

Ngành công nghệ thông tin tại nước ta đang có nhiều điều kiện phát triển lý tưởng. So với tình hình chung hiện nay, ngành công nghệ thông tin có nhiều cơ hội để tiềm kiếm công việc để học hỏi và thử sức mình hơn. Hiện công nghệ thông tin chính là ngành xu hướng của nước ta trong vài năm tới nữa, ngoài ra lợi nhuận ngành này cao hơn rất nhiều so với mức thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, sức ép về vấn đề kêu gọi vốn đầu tư của ngành rất lớn. Đối với những người mới khởi nghiệp, việc tìm kiếm thị trường, nhà đầu tư vốn, cùng với sự cạnh tranh trong ngành tạo ra nhiều thách thức lớn. Không phải khó có cơ hội thành công, nhưng để đạt được kết quả cần phải nổ lực và vùng vẫy rất nhiều trong giai đoạn khởi đầu.

Khởi nghiệp công nghệ thông tin như thế nào?
Công nghệ thông tin là một lĩnh vực lớn, cho nên nó bao hàm rất nhiều ngành nghề cụ thể bên trong. Do đó, tuỳ thuộc vào sở trường, thế mạnh bản thân từ đó bạn đưa ra quyết định phù hợp. Bên dưới là một số lĩnh vực cụ thể bạn có thể tham khảo qua:

Thiết kế web chuẩn SEO
Công việc này liên quan trực tiếp đến chuyên môn của những lập trình viên. Viết web SEO hiện đang là một xu hướng thịnh hành trong ngành công nghệ thông tin. Để xây dựng nên một hệ thống bày bản, bạn cần phải xác định rõ ràng 3 nội dung sau: Thiết kế, lập trình và tester. Nghe trải qua nhiều giai đoạn nhưng người lập trình có thể đảm nhận cả ba trong giai đoạn đầu. Bởi đây là dự án lập trình có quy mô chưa lớn.

HIện nay, thứ hạng xuất hiện của các từ khoá trên công cụ tìm kiếm hiện hành như Google, Bing, Cốc Cốc,… là vấn đề được doanh nghiệp, tổ chức rất để tâm. Do đó, để có thể khởi nghiệp suôn sẻ, bạn nên tìm hiểu làm thế nào để tối ưu hoá kết quả tìm kiếm cùng với những kiến thức chuyên ngành bên SEO.

Bên cạnh việc lập trình, bạn cần phải vận động để kiếm khách hàng, đối tác ký hợp đồng với bên công ty. Khởi nghiệp công nghệ thông tin phải kết hợp với yếu tố kinh doanh để tạo ra lợi nhuận.

Tiếp thị số (digital marketing)
Đây là ngành nghề cong mới ở Việt Nam những tưởng không liên qua gì đến ngành công nghệ thông tin nhưng thật ra liên quan không tưởng. Sự bùng nổ của thời đại công nghệ, nhất là các mạng xã hội trở nên điều thiết yếu trong đời sống tinh thần mỗi người. Tận dụng cơ hội nhiều người tiếp cận, truyền thông online đã vươn lên chiếm ưu thế trong các chiến dịch quảng bá hiện nay.

Các công việc liên quan đến kiến thức ngnahf công nghệ thông tin là SEO, chạy quảng cáo trên Facebook, Google, xây dựng các hội nhóm Online, diễn đàn trực tuyến,… Nếu có đam mê về lĩnh vực truyền thông PR, quảng cáo cùng với có kiến thức về lập trình, đây chính là ý tưởng khởi nghiệp hoàn toàn phù hợp với bạn.

Một trong những lý do phù hợp nhất chính là trong quá trình tiến hành vẫn phải có các công đoạn viết trang web, khởi tạo bằng những dòng lệnh code để tạo nên một chỉnh thể trực quan. Ngoài ra, tuy liên quan nhiều đến lĩnh vực truyền thông nhưng cái cốt lõi nhất vẫn nằm ở chỗ xây dựng cơ sở công nghệ thông tin bền vững đầu tiên.

Kinh doanh các thiết bị công nghệ thông tin
Bên cạnh amngr lập trình bạn có thể lựa chọn kinh doanh các thiết bị công nghệ, hiện nay nhu cầu mua các thiết bị này được xếp ngang với nhu cầu mua quần áo của con người. Có các kiến thức chuyên môn về ngành công nghệ thong tin, chắc chắn bạn là người hiểu rõ nhất cái gì phù hợp cho từng loại nhu cầu sử dụng và đối tượng nào.

Tuy nhiên ngành này cần nhiều vốn bởi chip phí nhập hàng các thiết bị không hề rẻ. Đồng thời để việc kinh doanh ngày càng “ăn nên làm ra” bạn còn phải bỏ ra một số chi phí đáng kể để quảng cáo và PR thương hiệu của mình. Đây là lĩnh vực phù hợp cho những ai vừa đam mê kinh doanh vừa có kiến thức ngành CNTT.

Nếu có định hướng khởi nghiệp công nghệ thông tin, bạn nên xác định rõ mục tiêu và đối tượng khách hàng hướng đến. Từ đây bạn mới có thể lập ra được một kế hoạch kinh doanh hoàn hảo. Chúc bạn sẽ thành công trên con đường mình đang đi.

Theo: khoinghieptre