Elon Musk là một trong những doanh nhân xuất hiện trong các tin tức gần như mỗi ngày và có ảnh hưởng lớn đến các trào lưu công nghệ mới trên thế giới. Hôm nay, có thể bạn sẽ thấy Elon Musk trong tin tức về xe Tesla nhưng trong một ngày khác, bạn sẽ thấy ông ấy ăn mừng những thành tựu tại SpaceX.

Là một doanh nhân, Elon đã không đạt được thành công một cách dễ dàng. Chỉ vài năm trước đây, ông đã phải vật lộn trong cuộc sống cá nhân cũng như công việc của mình. Minh chứng là ông gần như không có gì trong tài khoản ngân hàng.

Từ sự thành công của Elon Musk, có nhiều bài học đặc biệt có ích đối với các doanh nhân trẻ. Và sau đây là một trong số các bài học đó.

1. TIN VÀO Ý TƯỞNG CỦA BẢN THÂN.
Trong những ngày đầu khi Internet chưa phổ biến, Elon Musk đã khởi nghiệp bằng Web listings (trang web có danh sách các cửa hàng) như Yelp. Lúc ấy không một ai đồng ý cung cấp danh sách cửa hàng của mình trên web cho dù Musk và anh trai của ông đã cố thuyết phục đưa chúng lên trên web. Trong tình trạng đó, Musk vẫn tin vào ý tưởng của mình, phát triển nó và sau tất cả, trang web đó có giá trị 407 triệu đô la khi được bán lại cho Compaq

Elon bị ám ảnh với ý tưởng của mình đến nỗi anh thường ngủ trên bàn làm việc của mình các kỹ sư khác thường đánh thức anh vào sáng hôm sau.

2. BẮT ĐẦU SỚM VÀ TÍCH CỰC.
Giống như dự án khởi nghiệp Web listings ZIp2, Elon Musk cũng bắt đầu suy nghĩ về Internet banking từ những ngày đầu của Internet. Ông thực sự muốn mở một ngân hàng trực tuyến có thể "kiểm soát tất cả." Với số tiền có được ngay sau khi Compaq mua lại Zip2, ông đã bắt đầu một công ty giao dịch thanh toán trực tuyến X.com. Nhưng vì thiếu kiến ​​thức về tài chính, ông đã kết hợp với những người có kiến ​​thức tốt hơn về lĩnh vực này và trở thành những người đồng sáng lập của X.com mà sau này chuyển thành PayPal.

3. LUÔN LÀM BÀI TẬP VỀ NHÀ CỦA BẠN.
Ở thời hiện đại, Elon Musk chỉ đứng thứ hai sau Steve Jobs về tầm ảnh hưởng trong các ngành công nghiệp và lĩnh vực khác nhau. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các liên doanh khác nhau trong danh mục đầu tư của ông như Zip2, PayPal, Tesla và SpaceX. Nhưng lý do khiến ông thành công là gì? Bởi lẽ, ông ấy luôn chuẩn bị và làm bài tập về nhà hoàn chỉnh.

Khi Musk bước chân vào ngành công nghiệp hàng không vũ trụ, nhiều “ông trùm” trong ngành công nghiệp này coi ông là một trong số nhiều triệu phú chi tiêu tiền vào sở thích và rồi sẽ chỉ thất bại mà thôi. Nhưng Elon Musk thì khác. Ông không chỉ bước vào ngành công nghiệp với sự chuẩn bị đầy đủ mà còn với mục tiêu và mục tiêu rõ ràng. Đến bây giờ ông đang từng bước định nghĩa lại các định kiến đó.

4. TUYỂN DỤNG TÀI NĂNG MỚI VÀ TIN TƯỞNG HỌ.
Hằng ngày, khi chúng ta theo dõi những tin tức về "sự kiện tuyển dụng lớn" trong các ngành công nghiệp khác nhau dựa trên những nguyên tắc thông thường, Elon lại xây dựng đội ngũ của mình cho cả SpaceX và Tesla chủ yếu với những tài năng mới. Và để thuê họ, ông không bao giờ do dự khi liên lạc trực tiếp với những người trẻ và tài năng. Mặc dù người thiếu kinh nghiệm có thể mắc phải những sai lầm lớn, họ vẫn có thể tạo ra kết quả tuyệt vời với năng lượng họ có và khả năng lãnh đạo mạnh mẽ.

Nhưng điều này chỉ thành công khi bạn có thể đứng đầu và chỉ đạo mọi người. Theo một đồng nghiệp của Elon Musk trong những ngày đầu của mình, khi nhóm nghiên cứu thường làm việc 20 giờ một ngày thì Elon làm việc tới 23 giờ.

5. THAY ĐỔI CÁCH LÀM VIỆC THÔNG THƯỜNG.
Vũ trụ và ngành công nghiệp hàng không đang đi theo (và vẫn đi theo) các quy ước cũ trong công việc. Khi Elon Musk bước vào ngành công nghiệp vũ trụ , một trong những nhiệm vụ chính đối với SpaceX là thách thức các công ty khổng lồ như Boeing.

SpaceX mang ý tưởng về các tên lửa có khả năng tái sử dụng và việc chúng hạ cánh thành công chính là bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này. Những chiến lược cắt giảm chi phí này giờ đã trở thành điểm cộng cho SpaceX cạnh tranh với những gã khổng lồ trong ngành và lần đầu tiên, các chuyến bay chở khách giá rẻ trong không gian trở nên khả thi như thế.

6. CHIẾN ĐẤU, CHIẾN ĐẤU VÀ CHIẾN ĐẤU NHIỀU HƠN.
Elon Musk là một chiến binh, người đã trả đòn rất nhanh. Khi X.com gặp rắc rối, một số người đã thuyết phục ban giám đốc loại bỏ Elon Musk khỏi vị trí Giám đốc điều hành. Musk nhận được tin này khi ông đang đi hưởng tuần trăng mật (sau chín tháng kết hôn.), và quay trở lại trong chuyến bay ngay sau đó để giải quyết tình hình.

Tương tự, khi Tesla Motors không đạt kịp tiến độ sản xuất chiếc Tesla Roadster đầu tiên và công ty trên bờ vực phá sản, một trong những giám đốc đã từ chối tiếp tục chi tiền để sa thải Elon Musk và đảm nhiệm vị trí đó. Nhưng Elon đã chiến đấu trở lại, thế chấp tất cả các cổ phần của mình để tránh phá sản và sống sót.

Trong cuộc chiến sinh tồn này, Elon đã ngã bệnh nặng và mất nhiều tháng để hồi phục. Nhiều doanh nhân từ đó cũng quan tâm đến những vấn đề sức khoẻ của mình hơn bằng cách hình thành các thói quen từ những việc nhỏ nhặt như sử dụng bộ theo dõi sức khoẻ để cập nhật thể trạng của bản thân.

7. HÃY TẬN HƯỞNG CUỘC SỐNG, ĂN MỪNG THÀNH CÔNG.
Mặc dù lịch trình rất bận rộn, Elon vẫn luôn dành được thời gian để tận hưởng cuộc sống. Khi ông nhận được khoản tiền từ việc bán công ty khởi nghiệp đầu tiên của mình, ông lập tức mua một căn hộ rộng 1800 foot vuông và dọn khỏi căn hộ mà ông chia sẻ với ba người khác.

Ông cũng đã mua chiếc McLaren với giá 1 triệu đô la (chỉ có 62 trên thế giới vào thời điểm đó) và CNN đã làm một bộ phim tài liệu về việc giao chiếc xe đó tới nhà anh.

Theo:Saga

Km 29 Đại Lộ Thăng Long Hà Nội
info@hitc.org.vn
0904117577