Là một người quản lý, một trong những trách nhiệm lớn nhất của bạn là truyền cảm hứng để nhân viên trở thành những phiên bản tốt nhất của bản thân họ. Nếu làm tốt việc này, nhân viên của bạn sẽ không chỉ làm việc hiệu quả hơn mà còn hạnh phúc hơn với công việc của họ. Một trong những thách thức khó khăn nhất, đặc biệt là đối với các nhà quản lý mới, là cân bằng tư duy lãnh đạo này (tập trung vào việc giúp đỡ người khác) trong khi vẫn đảm bảo được các kết quả kinh doanh.

Bạn bắt đầu quá trình xem xét mọi con số thể hiện thông tin về doanh nghiệp của bạn trong quý vừa rồi. Sau một vài phút, bạn ước rằng mình đã không làm thế. Bạn chỉ muốn gào lên vì chúng thực sự quá tệ.

Nhân viên của bạn đã làm gì suốt quý vừa rồi vậy?

Bạn bước ra khỏi văn phòng và nhận thấy rằng, rất nhiều nhân viên của bạn đang không theo kịp tiến độ của công việc. Khi bạn bắt đầu đặt câu hỏi, họ dường như cảm thấy hơi khó chịu, nhưng trước khi bạn xuất hiện ở đây, họ nhìn như thây ma vậy. Vậy bạn định làm gì để tăng động lực cho họ bây giờ?

Cách tốt nhất để học là làm. Dưới đây là một số điều mà các công ty khác đang làm để tăng năng suất mà bạn nên thử và áp dụng.

1. KHỞI ĐẦU CHẬM LÀ ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG TRÁCH
Nếu một nhân viên được giao nhiệm vụ trả lời 10 email và bắt đầu một dự án lớn ngay khi họ bước chân vào công ty, họ sẽ nhanh chóng trở nên mệt mỏi. Không phải ai cũng hợp khi làm việc vào buổi sáng, vì vậy bạn nên để họ có chút không gian cá nhân trước khi bắt đầu giao việc cho họ. Bạn có thể cân nhắc để đồ ăn nhẹ và cà phê tại phòng giải lao, nhân viên có thể qua đây và nạp năng lượng một chút, từ đó tiếp thêm cho họ một chút năng lượng vào buổi sáng, hoặc chỉ đơn giản - đừng giao cho họ nhiệm vụ liên quan đến những dự án lớn vào lúc này. Hãy cho họ chút thời gian để thức dậy, và hãy dành những nhiệm vụ lớn vào buổi chiều sẽ thích hợp hơn.

2. ĐỪNG DỒN QUÁ NHIỀU VIỆC CÙNG MỘT LÚC CHO NHÂN VIÊN
Tương tự như việc không giao cho họ những nhiệm vụ to lớn để làm vào buổi sáng, hãy chắc chắn rằng bạn cũng sẽ không buộc họ phải làm nhiều việc một lúc suốt khoảng thời gian còn lại trong ngày. Họ sẽ không chỉ bị kiệt sức sau vài giờ đồng hồ - và hậu quả là trở nên kém năng suất hơn, nhưng đồng thời nó cũng gây ra sự căng thẳng cực lớn đối với họ. Bạn cảm thấy thế nào nếu ai đó nói với bạn rằng: bạn phải thực hiện 10 dự án trong khi trả lời các cuộc gọi và email, và cũng phải làm báo cáo về 10 dự án đó? Bạn sẽ phải vò đầu bứt tóc đấy. Nó không mang lại bất cứ lợi ích gì cho tâm trí và tâm hồn của bạn đâu.

3. HÃY MANG LẠI QUYỀN LỢI CHO HỌ
Nhiều nhân viên chỉ cần một chút động lực để làm việc chăm chỉ hơn. Nếu bạn cho họ chút quyền lợi, họ sẽ muốn làm việc chăm chỉ hơn để có được chúng. Đây có thể là những phần thưởng mà họ đã thấy trên web tìm việc, hoặc là những quyền lợi mà họ nhận được qua thời gian làm việc. Lấy ví dụ, một số nơi có phòng gym ngay trong công ty. Chi phí để trở thành hội viên của phòng gym sẽ khá đắt đỏ, nên nếu nhân viên có thể sở hữu vé hội viên qua công việc của mình, họ sẽ muốn làm việc chăm chỉ hơn để chắc chắn bản thân sẽ có được nó. Hầu hết các công việc đều cho nhân viên nghỉ trong thời gian thai sản, nhưng nếu bạn cũng nghỉ trong khoảng thời gian này, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất làm việc của nhân viên, để họ có thể ở lại làm việc với bạn. Không có quá nhiều công việc cung cấp quyền lợi này.

4. HÃY ĐỂ HỌ ĐƯỢC NÊU Ý KIẾN CỦA MÌNH
Khi nhân viên không làm việc đủ năng suất, đó không hoàn toàn là lỗi của họ. Đôi khi, đó là lỗi từ công ty. Có một giải pháp khá đơn giản cho việc này: hãy để nhân viên của bạn được nêu ý kiến của mình. Hãy để họ chủ động tìm đến bạn để giãi bày vấn đề của họ, đồng thời để họ trò chuyện thoải mái với bạn. Và cũng không phải lúc nào có vấn đề, khó khăn thì nhân viên mới tìm đến bạn. Khi họ có sáng kiến và muốn nói cho bạn biết, họ sẽ cảm thấy bản thân như đang tạo nên sự thay đổi cho công ty. Nếu bạn không lắng nghe họ, thì họ sẽ có cách suy nghĩ như, “Dù tôi nói gì đi nữa thì cũng chẳng thay đổi được gì đáng kể đâu”. Điều đó sẽ khiến năng suất làm việc của họ bị giảm đi một chút. Để nhân viên của bạn có cơ hội lên tiếng sẽ giống như đang làm việc nhóm, là không gian mà mọi người đều thuộc về một điều gì đó to lớn hơn.

5. SỬ DỤNG NHÓM TRÒ CHUYỆN ONLINE
Bạn gửi cho nhân viên một email để bắt đầu một dự án, và họ phải hoàn thành trước khi ca làm việc của họ kết thúc. Và cuối cùng thì họ đã không kiểm tra email của bạn ngay lúc đó, mà đến vài giờ sau mới xem, vậy nên dự án đã không thể hoàn thành. Đây là một vấn đề khá bình thường trong văn phòng, và nó thực sự đang làm giảm tiến độ và năng suất công việc. Thay vì chỉ dựa vào email, bạn nên chuyển mọi đầu công việc sang các Nhóm Trò Chuyện Online. Bằng cách này, khi cần hoàn thành một đầu việc gì đó, bạn có thể dùng máy tính để nhắn cho họ, và họ sẽ nhận được tin ngay sau đó. Slack và Skype là những lựa chọn hoàn hảo cho việc này.

6. TẠO MỘT KHÔNG GIAN ĐỂ MỌI NGƯỜI DỄ HỢP TÁC
Trước đây, mọi người thường giải quyết công việc một cách riêng biệt. Việc hợp tác với nhau đã trở thành một điều gì đó rất cần thiết cho mọi văn phòng, vì vậy, bạn nên đầu tư vào các phần mềm hợp tác. Các phần mềm này giúp bạn tổ chức cuộc họp dễ dàng hơn, dù bạn ở bất kỳ đâu trên thế giới. Nó cũng cho phép mọi nhân viên tham gia cuộc họp dù ở bất cứ đâu. Nếu bạn thấy rằng nhân viên của bạn không thực sự làm việc tốt với nhau, thì bạn thậm chí có thể mua các Phần Mềm Phát Triển Tổ Chức để giải quyết vấn đề đó.

7. LOẠI BỎ MỌI YẾU TỐ GÂY MẤT TẬP TRUNG
Bạn có thể nhận thấy rằng, nhân viên của bạn rất dễ bị mất tập trung. Nếu bạn không thể buộc nhân viên của mình sử dụng các ứng dụng dưới đây, thì bạn có thể gián tiếp nói với những nhân viên của mình về vấn đề này.

MOMENTUM
Momentum biến các công việc thành một dạng trò chơi. Nhân viên của bạn có thể đưa các đầu công việc cần hoàn thành vào ứng dụng này, và với mỗi nhiệm vụ hoàn thành, họ sẽ tạo ra một dây xích. Đó là thứ gì đó mà họ có thể thấy thú vị và thu hút.

FOCUS
Mac có một ứng dụng có tên là “Focus”, là nơi mà nhân viên của bạn có thể chặn các trang web gây ra sự mất tập trung cho họ. Họ thậm chí có thể lên lịch cho phép các trang web mở lại khi đang ăn trưa, và các trang web này sẽ lại biến mất khi bắt đầu làm việc.

HỌC TỪ NHỮNG ĐIỀU TỐT NHẤT: NHỮNG ĐIỀU MÀ CÔNG TY NÊN LÀM ĐỂ GIA TĂNG NĂNG SUẤT
Nếu những con số trong quý vừa qua về công ty của bạn quá tệ vì năng suất nhân viên thấp, thì có lẽ đã đến lúc bạn cần ngồi lại và xem xét cách giải quyết, thay vì ngay lập tức quở trách nhân viên của mình. Hãy ứng dụng những lời khuyên trên để gia tăng năng suất làm việc của nhân viên, từ đó tạo nên một bộ máy làm việc trơn tru, giống như các công ty khác.

Bạn có biết rằng: bạn có thể tự tạo ra cách để tăng năng suất của toàn công ty không? Hãy tiếp tục tìm hiểu để có thêm ý tưởng sáng suốt nhé.

Theo: Saga

 

Km 29 Đại Lộ Thăng Long Hà Nội
info@hitc.org.vn
0904117577